1/ Theo một thông tin trên mạng thì một người vô gia cư vừa đột nhiên kiếm được 68.000 đô, nhờ trước đó ông đã trả lại 42.000 USD nhặt được một cách tình cờ.

Cảnh sát trưởng Boston trao bằng khen cho ông Glen James

Khi trả lại một chiếc túi xách bên trong có 42.000 đô la cho người đã đánh rơi nó, một người ăn xin vô gia cư tại Boston đã gây thiện cảm trên toàn nước Mỹ. Hàng ngàn người xúc động trước sự lương thiện của con người khốn khó này, đã gởi ủng hộ cho ông số tiền hiện nay lên đến 68.000 đô la.

Câu chuyện của Glen James được báo chí Mỹ loan truyền rộng rãi hôm thứ Hai 16/09/2013, khi cảnh sát trưởng thành phố Boston là Ed Davis hoan nghênh việc người ăn mày này đã mang đến nộp cho cảnh sát chiếc túi xách tìm thấy tại một trung tâm thương mại.

Ấn tượng trước nghĩa cử ấy, một nhân viên của một công ty tiếp thị ở Virginia đã thành lập một quỹ để giúp đỡ cho người đàn ông tật nguyền khoảng năm mươi tuổi, sống bằng nghề hành khất và ngủ qua đêm tại một trung tâm trợ giúp xã hội ở vùng Boston.

Đến trưa ngày thứ Tư 18/09/2013, quỹ này công bố đã nhận được 68.012 đô la, do 2.968 nhà hảo tâm tặng.

2/ Một trường hợp tương tự hồi tháng Hai : một người ăn mày khác là Billy Ray Harris đã trả lại chiếc nhẫn kim cương cho một phụ nữ đã vô tình làm rơi vào chiếc ly xin tiền của ông, khi Harris đang ăn xin ở Missouri. Xúc động trước sự lương thiện ấy, người phụ nữ chủ chiếc nhẫn đắt tiền – bà Sarah Darling đã cùng với chồng tung ra một chiến dịch gây quỹ để giúp đỡ cho ông, và chỉ trong ba tháng đã thu thập được trên 190.000 đô la. Nhờ số tiền này, Harris không còn phải ngủ ngoài đường nữa : ông đã mua được một căn nhà.

 760009-130225-billy-ray-harris

3/ Đấy là thông tin trên mạng ở vùng đất Mỹ xa xôi kia. Còn chuyện chính người viết bài này chứng kiến đó là một trường hợp ngay tại Việt Nam của anh chàng Đinh Quang Lâm – nhân viên phục vụ Nhà hàng Quá Ngon, đường Lê Văn Sỹ, Q. Tân Bình, TP.HCM. Sau khi nhặt được chiếc ví đánh rơi của thực khách gồm 505 USD, 3.500.000 VNĐ, 4 thẻ ngân hàng, 2 cà vẹt xe máy, 1 bằng lái xe và giấy tờ tùy thân anh đã mau chóng trả lại cho thực khách mà không một chút ngần ngại. Anh đã chứng minh được giá trị của lòng tự trọng cùng và những tính cách tốt đẹp của người Việt Nam thật thà, chân chất.

Nhân viên Đinh Quang Lâm nhận giải từ đại diện nhà hàng Quá Ngon

Ai bảo người Việt xấu tính? Hãy nhìn một cách lạc quan hơn để thấy rằng người Việt Nam chúng ta vẫn luôn có những tấm gương tốt như anh Đinh Quang Lâm đấy chứ. Đừng bảo ở nước Tây người ta có ý thức mà chê trách người Việt. Theo tôi nghĩ chỉ bởi do chúng ta chưa thực sự có những hành động tuyên dương, khen thưởng kịp thời những tấm gương tốt để mọi người có thể thấy được những giá trị khác mang lại nhiều hơn so với tài sản mà họ nhặt được.

Thế còn bạn thì sao? Bạn sẽ làm gì nếu nhặt được của rơi?

Hướng Dương

NHÀ HÀNG QUÁ NGON

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Chuyên phục vụ các món Hải sảnĐặc sảnDân gian

“Đệ nhất heo tộc quay lu chặt mẹt”

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)
Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32
Email: lienhe@nhahangquangon.com
Website: https://www.nhahangquangon.com
Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon