Quyết tâm thành lập nhà hàng từ 1 bài báo

Một câu chuyện lấy ý tưởng thành lập một nhà hàng có tên Quá Ngon bắt nguồn từ một bài báo Tuổi trẻ rộn lên làm hoang mang dư luận thời bấy giờ của cục thống kê Bộ Y Tế.“Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, năm 2007, cả nước xảy ra 248 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với 7.329 người mắc, trong đó 55 người tử vong. So với năm 2006, tuy số lượng tử vong giảm 3,5% nhưng tổng số người mắc lại tăng 2,7%.” – Nguồn: Báo tuổi trẻ online: 30/11/2008 18:26)

Theo bà Võ Thị Hằng Thịnh – nhà sáng lập nên Nhà Hàng Quá Ngon thì bắt đầu từ một mẫu tin làm giật mình như trên đã đem đến cho bà suy nghĩ: “Giá như có được một nơi ăn ngon, giá hợp lý và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng”.

3 CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG VỀ NHÀ HÀNG QUÁ NGON

Nghĩ là làm, đầu năm 2009 bà Thịnh bắt tay tìm hiểu, nghiên cứu xem khả năng của mình có hiện thực hóa được điều này không vì theo nhiều bạn bè cho biết: Kinh doanh nhà hàng nếu không đúng cách ngay từ ban đầu thì rất khó cạnh tranh về mặt lâu dài, huống chi là gầy dựng một thương hiệu uy tín, nổi tiếng ngay tại Sài gòn thì không phải là điều dễ dàng.

Kiên quyết không từ bỏ ý định thành lập một nhà hàng, dù thành công vẫn là một dấu hỏi lớn nhưng với mong muốn xây dựng một mô hình nhà hàng đạt chuẩn mang lại cảm giác an tâm tuyệt đối cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu cần thiết thật sự cho cộng đồng nên bà đã nỗ lực thực hiện. Từng bước một vừa làm vừa học vừa rút kinh nghiệm từ các đồng nghiệp trong và ngoài nước cũng như đề ra quy trình làm việc, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng đặc biệt là khẩu vị các món ăn phải ngon, đậm đà khó quên. Cuối cùng, bà rút ra được có 3 điểm chính mà một nhà hàng đạt chuẩn phải đạt được.

THỨC ĂN NGON – KHÔNG GIAN KHÁC BIỆT – SẠCH SẼ

1) Câu chuyện thứ nhất:  “Ăn ngon là chưa đủ”

Sự thành công của những người thành lập nên thương hiệu nổi tiếng không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi mà đôi khi họ tìm ra được cơ hội ngay trong những khó khăn mà họ gặp phải. Trong khi những nhà hàng khác săn tìm những đầu bếp có những công thức nấu ăn độc chiêu với giá đắt đỏ từ nước ngoài, bà Thịnh đã len sang một hướng khác và giữ quan điểm ban đầu: “Hình thức món ăn có thể thu hút thực khách nhưng cái ngon thật sự vẫn là ở chính cái chất, nguyên liệu gốc của món ăn”. Không phải chờ đợi cơ hội tự tìm đến, bà quyết định chủ động tìm nguồn nguyên liệu từ gốc hoặc những nhà cung cấp sản xuất trực tiếp, uy tín. Điều này đảm bảo giá thành đầu vào rẻ nhưng chất lượng luôn ở mức cao nhất và thực khách sẽ là người hưởng lợi từ việc này. Cho dù làm điều này rất mất thời gian và vất vả nhưng là yếu tố quan trọng cần thiết để hàng hóa đầu vào luôn phong phú, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng trong khi giá thành thì rẻ nhất ở mọi thời điểm. Đây cũng là một bài toán khó mà không phải nhà hàng nào cũng giải được – bà Thịnh tự hào cho biết.

3 CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG VỀ NHÀ HÀNG QUÁ NGON

Một bài học được rút ra: Đôi khi chi phí không phải để “chi” rồi cảm thấy tiếc vì “phí” mà hãy hiểu đơn giản đó là sự đầu tư cho một ý tưởng đúng đắn.

2) Câu chuyện thứ hai: “Yếu tố khác biệt sẽ tạo nên điều khác biệt”

Sau khi giải quyết được vấn đề nguồn nguyên liệu, nhà hàng Quá Ngon gặp một vấn đề lớn hơn. Thời bấy giờ, nhiều bài báo trong nước đưa tin thương hiệu Starbucks vực dậy nhờ sự thành công bởi lãnh đạo của CEO Howard Schultz với nhiều thay đổi trong chính sách, chiến lược đem lại nhiều con số tích cực gây chú ý toàn thế giới. Khá tò mò về những con người tài năng như vậy, khi tìm hiểu thông tin về thương hiệu café Starbuck – (café hương vị Ý kết hợp không gian của Châu Âu ngay tại lòng nước Mỹ). Một quyết định táo bạo nổi lên, việc xây dựng một nhà hàng cảnh quan thoáng đẹp nhưng lại có không gian bày trí như ở nhà, sao lại không? Ý tưởng này không chỉ một số thành viên trong gia đình mà bạn bè cũng khuyên can với lý do: “Ăn nhà hàng mà giống như ở nhà thì thà ăn ở nhà còn hay hơn!”. Tuy nhiên, bà Thịnh vẫn giữ vững lập trường: yếu tố khác biệt sẽ tạo nên điều khác biệt của mình, sau khi thống nhất với kỹ sư, bản thiết kế Nhà hàng Quá Ngon với không gian mở theo lối kiến trúc cổ kính của Pháp nhưng bày trí từ bàn ghế, tranh treo tường, hoa văn phải đậm chất Việt Nam được tiến hành xây dựng. Kết quả thành công hơn mức mong đợi. Không ngờ lối thiết kế này đánh đúng được tâm lý người Châu Á nói chung cũng như đề cao tinh thần gắn kết, sum họp của người Việt nói riêng. Quả thực, đây cũng là một sự may mắn có được từ những lần đi tìm hiểu kinh nghiệm và nguồn nguyên liệu cho Nhà Hàng. “Quá bận rộn công việc cùng những chuyến đi xa vài ngày đã cho tôi thấy được giá trị thực sự của những bữa ăn gia đình không chỉ ở các món ăn, mà còn là sự ấm áp, không gian, tiếng cười của con trẻ – đó là những điều vô giá mà ai cũng trân trọng.” Bà Thịnh chia sẻ.

Sau này, mô hình theo lối không gian kết hợp Tây – Việt của nhà hàng Quá Ngon được nhiều nhà hàng tham khảo, xây dựng.

Yếu tố khác biệt

Một bài học được rút ra: Có những điều tạo nên giá trị thật sự khác biệt không phải bởi hình thức cầu kỳ. Mà đôi khi đó là những yếu tố hết sức đơn giản nằm sâu trong tiềm thức con người chỉ cần kết hợp lại một cách hài hòa.

3) Câu chuyện thứ ba: “Giá trị của sự sạch sẽ”

“Sự sạch sẽ trong suốt quy trình chế biến không những đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, mang lại cảm giác an tâm cho khách hàng mà thông qua đó còn khẳng định được uy tín và sự tin cậy của khách hàng ở bất cứ thời điểm nào”.

Trong lúc vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm, khó kiểm soát có xu hướng gia tăng gây e ngại cho thực khách, bà Thịnh đã thiết lập một quy trình “SẠCH” xuyên suốt trong dây chuyền phục vụ – chế biến cho nhà hàng. Cụ thể, không gian nhà hàng phải được bày trí, thiết kế và giữ vệ sinh sạch sẽ toàn bộ. Mọi vật dụng từ khăn trải bàn, ly tách, chén dĩa cho đến các dụng cụ chế biến trước và sau khi phục vụ khách hàng phải được xử lý như thế nào đều được hướng dẫn cho nhân viên ngay từ những ngày đầu bước chân vào làm việc. Điểm đặc biệt của một quy trình sạch này còn được thể hiện theo nghĩa “xanh” từ nguồn nguyên liệu thực phẩm, mọi thức ăn đều được quy định rõ ràng từ nguồn gốc, xuất xứ, loại trừ tuyệt đối các chất phẩm màu, phụ gia độc hại, dầu tái sinh. Cũng chính vì những quy định khắt khe này mà các nhân viên không có tính chuyên nghiệp và tuân thủ đúng quy trình thì rất khó làm việc lâu dài tại nhà hàng Quá Ngon. Những nhân viên trong đội hình làm việc tại nhà hàng không chỉ là những người có tính làm việc chuyên nghiệp mà còn phải hiểu rõ một cách sâu sắc triết lý kinh doanh của nhà hàng là lợi nhuận phải được dựa trên việc phục vụ tốt nhất cho cộng đồng. Quy trình làm việc khoa học, quản lý chặt chẽ từ khâu nguyên liệu, chế biến cho đến các bộ phận khác đã giúp tiết kiệm, tránh lãng phí nên giá thành phục vụ tại nhà hàng rất hợp lý, thực khách được nhận hơn những gì còn hơn cả đã bỏ ra. Đây cũng chính là lý do những thực khách sành điệu, thích ăn ngon, biết chú trọng tới sức khỏe của bản thân và gia đình đã lấy nhà hàng Quá Ngon là địa chỉ thường xuyên lui tới khi có nhu cầu.

Bài học kinh nghiệm: Nắm bắt được nhu cầu của xã hội, kinh doanh dựa trên nền tảng phục vụ tốt cho cộng đồng thì dù có gặp khó khăn lúc ban đầu nhưng sẽ thành công bền vững về sau.

Sạch sẽ

Cái kết cho một thương hiệu thành công

Qua quá trình tìm hiểu sàng lọc, Nhà hàng Quá Ngon tập trung vào 3 nhóm món ăn chính :

  1. Hải sản.
  2. Đặc sản.
  3. Dân gian.

Trong quá trình khảo sát để có thể tập trung vào 3 nhóm món ăn trên, nhà hàng cũng rất cất công ghi nhận ý kiến thông tin của thực khách. Bên cạnh đó, bằng tay nghề chuyên môn và hiểu biết sâu trong lĩnh vực ẩm thực nhà hàng đã thực sự làm hài lòng các đối tượng thực khách đa dạng khi đến với Quá Ngon. Thực khách đến đây họ có thể thỏa mãn được một cách tối đa nhu cầu ẩm thực. Đơn giản là vì nếu không thích hải sản thì đã có đặc sản còn nếu không muốn dùng đặc sản thì đã có các món ăn dân gian. Và đây cũng là một trong những điểm đặc biệt tạo ra sự khác biệt của nhà hàng Quá Ngon so với rất nhiều nhà hàng khác tại Sài Gòn.

Rất nhiều thực khách từ công chức, nhà kinh doanh, văn nghệ sĩ cho đến những người có thu nhập bình thường khi đến thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng Quá Ngon đều có ấn tượng mạnh với những gì họ cảm nhận được. Còn gì thú vị bằng được ăn ngon trong một khung cảnh thoáng đẹp, kín đáo, bảo đảm sức khỏe và giá cả thì rất hợp lý cho mọi đối tượng.

Cái kết của sự thành công

Theo đánh giá của các chuyên trang ẩm thực nổi tiếng và thực khách phản ảnh qua Website và Facebook của nhà hàng thì Quá Ngon đang là một địa điểm rất được nhiều người yêu mến và đánh giá cao về tiêu chí hoạt động. Theo thăm dò thì 99% thực khách đã dùng ẩm thực tại nhà hàng khi được hỏi đã trả lời: “Sẽ giới thiệu Nhà Hàng Quá Ngon cho người khác”. Đây là điều làm cho ban giám đốc và nhân viên cảm thấy vui vì những nỗ lực của mình đã được khách hàng ghi nhận và trân trọng. – bà Thịnh cho biết.

Với tiêu chí hoạt động tạo ra những giá trị khác biệt, nhà hàng Quá Ngon xứng đáng là một nhà hàng được mọi người yêu mến, tin cậy và ủng hộ. Đây sẽ là tiền đề để nhà hàng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

NHÀ HÀNG QUÁ NGON

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Chuyên phục vụ các món Hải sản – Đặc sản – Dân gian

“Đệ Nhất Heo Tộc Quay Lu Chặt Mẹt”

Điện thoại: (028) 3 9918 964 (5 lines)
Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32
Email: lienhe@nhahangquangon.com
Website: https://www.nhahangquangon.com
Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon