Với mẹo hay ẩm thực ngày Tết từ các đầu bếp Nhà hàng Quá Ngon, Tết này bạn có thể yên tâm khi lựa chọn và bảo quản lạp xưởng rồi nhé!

Lạp xưởng  hay lạp xường là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Bên cạnh những thương hiệu chất lượng cao đáng tin tưởng, hiện vẫn có một số cơ sở sản xuất hàng trôi nổi với chất lượng đáng rùng mình. Làm sao để chọn mua?

Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ heo xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp xưởng phơi là “lạp xưởng khô”, còn không phơi là “lạp xưởng tươi”.

Trước đây, người ta chế biến lạp xưởng chủ yếu từ heo, nhưng sau đó “sáng tạo” thêm, nào là bò, tôm… thậm chí có cả loại cho người ăn chay.

Lạp xưởng ngày tết

Lạp xưởng – món nhâm nhi lý tưởng ngày xuân

Khi chọn mua lạp xưởng ngoài chợ, bạn nên chọn loại đóng bịch, hút chân không để tránh bụi và bảo quản lâu thường là 6 tháng với điều kiện lưu giữ tốt. Với loại ngon, dù được đóng bao nhưng ngửi bên ngoài vẫn nghe mùi thơm, màu sắc đỏ tự nhiên.

Cách chọn lạp xưởng tốt:

– Lạp xưởng tươi, chất lượng tốt là loại mà vỏ ngoài khô ráo, không mốc, không có chất dính.

– Vỏ và nhân thịt bên trong gắn chặt nhau.

– Bề mặt chặt chẽ và có khả năng đàn hồi.

– Mặt cắt chắc, màu tươi đều, trong ngoài như nhau, mỡ màu trắng và không có vết. Thịt mịn, màu hồng, mùi vị thơm ngon.

Quy cách đóng gói thường thấy là 200g; 500g và 1kg; đựng trong bao bì loại gói và hộp. Riêng loại ở chợ bạn có thể chọn theo bất kì trọng lượng nào theo xâu treo sẵn tại sạp. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất  nhân lạp xưởng  mất vệ sinh được thông tin trên một vài báo hiện nay khiến người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các thương hiệu lớn và tìm mua trong siêu thị,  dù giá có hơi chênh lệch 20.000 – 40.000 đồng/kg.

Hướng dẫn mua và bảo quản lạp xưởng

Tùy vào loại lạp xưởng tươi hay khô ta có thể lựa chọn cách bảo quản phù hợp

Cách bảo quản lạp xưởng khô:

Để giữ lạp xưởng khô được lâu không nên cho vào tủ lạnh. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị một cái rá hoặc hộp hoặc khay, rồi đặt một cốc rượu trắng vào chính giữa và xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả, nhờ đó lạp xưởng sẽ trong để lâu mà ăn vẫn rất thơm ngon.

Hoặc bạn có thể phun một lớp rượu trắng lên lạp xưởng khô và bỏ vào lọ, đậy kín. Như vậy có thể để được nửa năm mà không hỏng hoặc biến mùi.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi:

Lạp xưởng mang về, chặt vài trái dừa xiêm lấy nước để luộc lạp xưởng. Cứ để lửa nhỏ luộc cho đến khi nước dừa tươi rút hết vào từng chiếc lạp xưởng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Sau đó ăn tới đâu mang lạp xưởng ra chiên hoặc nướng tới đó. Cách bảo quản này giúp lạp xưởng để được lâu từ 3 – 6 tháng. Cách làm này còn giúp cho vị lạp xưởng càng ngon hơn. Nhất là với lạp xưởng tôm, nhờ nước dừa làm cho tôm trong hơn, thơm hơn.

Về cách bảo quản lạp xưởng thì có thể bỏ tủ lạnh (ngăn mát) hoặc treo ra ngoài (trên bếp hoặc nơi nào thoáng), có thể bảo quản được lâu theo 2 cách trên (thường trên một tháng).
Mua về bỏ vào hủ nhựa, đậy nắp kính bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng nửa tháng, trong ngăn đông đá thì bảo quản được lâu hơn. Nếu để ở ngoài 3 hay 4 ngày thì lạp xưởng sẽ chua, lúc đó ăn giống nem.

NHÀ HÀNG QUÁ NGON

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Chuyên phục vụ các món Hải sản – Đặc sản – Dân gian

“Đệ nhất heo tộc quay lu chặt mẹt”

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)
Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32
Email: lienhe@nhahangquangon.com
Website: https://www.nhahangquangon.com
Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon