Mẹo vặt ẩm thực – Phương pháp bảo quản hạt sen

Không chỉ là món ăn ngon, bổ, hạt sen còn là vị thuốc quý trong đông y. Theo đông y, hạt sen vị ngọt, sáp ( làm cho chặt lại, kín lại ), tính bình ( không nóng, không lạnh ), có tác dụng chữa tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước….

Ngoài ra, hạt sen còn rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. Nó không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,… mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C giúp người mang bầu khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, hạt sen còn có tác dụng giúp người mang thai có một giấc ngủ ngon, cải thiện làn da, giúp đứa trẻ trong bụng thông minh hơn và đặc biệt là giúp sản phụ cải thiện vòng một sau sinh một cách hiệu quả.

Món ngon từ hạt sen

Hạt sen được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: chè hạt sen sữa tươi, vịt quay tiềm hạt sen, thỏ hầm hạt sen, súp hạt sen… Vì vậy, để chế biến các món ăn từ hạt sen cho ngon thì trước tiên chúng ta nên biết về cách bảo quản hạt sen trước. Hạt sen được bảo quản tuy không thực sự còn tươi nhưng vẫn ngon và bổ dưỡng. Sau đây là một số cách hướng dẫn bảo quản hạt sen:

Cách bảo quản hạt sen kiểu này chỉ để hạt sen được vài tháng:

– Bạn mua hạt sen về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không rửa), dùng tăm để lấy tâm sen ra.

– Trước khi đem hạt sen đi phơi khô, cần tách tâm hạt sen ra trước nhé.

– Sau đó đem hạt sen phơi khô, thật kỹ, nhiều nắng rồi cho vào lọ sạch, khô ráo đóng nắp kín để dùng ăn dần. Nếu bạn muốn dự trữ nhiều hạt và muốn để càng lâu thì tốt nhất thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi tránh bị ẩm mốc.

Bảo quản hạt sen

– Nếu bạn không mang phơi nắng thì có thể đem hạt sen đi sấy khô nếu có điều kiện. Cách này làm nhanh mà tiện dụng.

– Bạn mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa), gói thật kỹ cho vào tủ đá. Lúc nào muốn sử dụng thì có thể đem đi hấp lại trước khi chế biến.

Lưu ý: Tâm sen rất tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giúp ngủ ngon, trị mất ngủ… vì thế khi lấy tâm sen ra, nên mang đi phơi hoặc sấy khô để có thể pha với trà hoặc dùng trong các vị thuốc.

NHÀ HÀNG QUÁ NGON

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Chuyên phục vụ các món Hải sản – Đặc sản – Dân gian

“Đệ nhất heo tộc quay lu chặt mẹt”

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)
Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32
Email: lienhe@nhahangquangon.com
Website: https://www.nhahangquangon.com
Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon