Nếu bạn không mai ăn phải trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng hóa chất độc hại thì sẽ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy làm sao để phân biệt được trứng gà tẩy trắng và trắng không dùng hóa chất tẩy. Với  những mẹo vặt đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn chọn lựa được những trứng gà ngon mà tốt cho sức khỏe.

Cách phân biệt trứng gà tẩy trắng và trứng gà ta

Mẹo thứ nhất: Quan sát vỏ trứng

Đây là cách nhận biết đơn giản nhất bạn sẽ thấy trứng gà ta thật thường có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và trên vỏ thường có dính vết bẩn. Trong khi đó, trứng gà công nghiệp dùng hóa chất tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, nhìn trứng ga trông như có lớp bụi trắng được phủ lên. Do được tẩy trắng bằng hóa chất nên những quả trứng gà công nghiệp này thường nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp.

Bạn cũng có thể nhận biết trứng gà dùng hóa chất tẩy trắng bằng cách cầm trứng lên. Sau đó cảm nhận nếu là trứng gà ta thì bạn sẽ có cảm giác hơi ram ráp tay và trứng hơi nhỏ nhưng cầm rất chắc tay. Còn đối với trứng gà được tẩy trắng thì không ráp bằng vỏ trứng thật, thể tích trứng to hơn nhưng cầm lên bạn có cảm giác mỏng manh, xốp. Và khi bạn gõ vào quả trứng, trứng gà thật có âm thanh kêu giòn hơn trứng gà giả.

Mẹo thứ 2: Vẽ lên vỏ trứng

Một mẹo  vô cùng đơn giản để phân biệt trứng gà ta với trứng gà công nghiệp tẩy trắng là bạn có thể áp dụng là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu bạn thấy vết mực sau khi lao qua thì vết mực thì đó là trứng ga ta thật và ngược lại đó là trứng gà công nghệ đã bị tẩy trắng.

Mẹo thứ 3: Soi trứng

Bạn hãy cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở cuộn lại rồi soi trứng dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này. Cầm quả trứng lắc mạnh sẽ thấy phát ra tiếng động vì trứng thật có lớp khí ở đầu quả trứng. Nhưng với trứng giả sẽ không phát ra tiếng động.

Meo thứ 4: Quan sát lòng trứng

Ngoài ra bạn có thể nhận biết trứng gà tẩy trắng và trứng gà ta thật bằng cách đập trứng ra và quan sát lòng trứng bên trong. Nếu bạn thấy lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau, ngửi thấy mùi tanh tự nhiên thì đó là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ lạ(chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng…

Mẹo thứ 5: Thả trứng gà xuống nước

Cách phân biệt trứng gà tẩy trắng và trứng gà ta đơn giản

Một mẹo đơn giản nữa là thả trứng xuống chậu nước và bạn hãy quan sát kỹ, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng gà thật, ngược lại là trứng cũ hoặc trứng gà tẩy trắng. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng, chìm xuống là trứng gà thật và không quá cũ.

Mẹo thứ 6: Giá cả khi mua

Khi bạn mua trứng bạn cũng nên quan tâm đến giá cả. Trứng gà ta thật sẽ có giá đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp. Trứng gà ta thường có gia từ 2.500 đến 3.000 đồng/ quả tùy theo mùa hoặc giá thị trường. Trong khi đó trứng gà giả chỉ có giá từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả. Giá rẻ thì các bạn nên lưu ý không nên những đồ ăn thức uống quá rẻ, nên mua các sản phẩm có chứng nhận an toàn vệ sinh và xuất xứ rõ ràng.

Với những cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng và trứng gà ta đơn giản giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra quả trứng thật quả trứng giả cũng như bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Vấn đề hàng giả hàng nháy đang là mối lo ngại đáng nói nhất hiện nay khi ngày càng nhiều những mặt hàng giả hàng kiếm chất lượng xuất hiện tràn lan. Lời khuyên cho các bạn nội trợ là nên tìm hiểu thông tin trước khi mua và nên mua các sản phẩn rõ nguồn gốc và dấu kiễm nghiệm an toàn vệ sinh.

Chúc bạn có những bữa ăn an toàn sức khỏe !

NHÀ HÀNG QUÁ NGON ®

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Chuyên phục vụ các món Hải sản – Đặc sản – Dân gian

“Đệ nhất heo tộc quay lu chặt mẹt”

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)
Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32
Email: lienhe@nhahangquangon.com
Website: https://www.nhahangquangon.com
Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN