Phương pháp nấu cơm ngon và bổ dưỡng

MẸO VẶT NẤU ĂN – LÀM SAO ĐỂ CÓ NẤU CƠM NGON?

Mẹo vặt nấu ăn – Để nấu bữa cơm gia đình thơm ngon, nhiều người thường chú ý vào các món ăn kèm mà quên rằng cơm trắng cũng là một yếu tố quan trọng cần được chú ý. Dưới đây là một số cách đơn giản để giúp bạn nấu cơm ngon hơn và “chữa cháy” với các “bệnh” của cơm.

Dưới đây là một số mẹo vặt nấu ăn để nấu bữa cơm ngon:

1. Nấu cơm phải dùng nước sôi
Nấu cơm bằng nước sôi là phương pháp khoa học nhất, vì như vậy lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lên lại ngon.

2. Dùng nước trà nấu cơm có lợi cho tiêu hoá
Khi nấu cơm bằng nước trà, cơm không những thơm, màu sắc trông lạ mắt, mà còn có lợi cho tiêu hoá.
Cách làm:
Dùng 0,5 – 0,7g lá trà, ngâm vào 1 kg nước sôi từ 5 – 8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước trà đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường, đợi đến khi cơm chín là được. Tuy nhiên, tuỳ theo số lượng gạo mà ta gia giảm lượng nước trà cho phù hợp.

3. Mùi vị của cơm khi cho thêm dầu

Khi nấu cơm, nếu nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không bị cháy đen nồi.

Phương pháp nấu cơm ngon và bổ dưỡng

4. Nấu cơm nên cho thêm giấm

Khi nấu cơm vào mùa hè, cứ 1,5 kg gạo cho vào 2 – 3 ml giấm ăn hoặc nước chanh, như vậy cơm nấu xong sẽ trắng, không dễ bị thiu, bị chua.

5. Cơm canxi
Rửa sạch vỏ trứng gà cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít gạo đã vo rồi nấu thành cơm, thế là ta đã có món “cơm canxi”. Món ăn này đối với người bình thường và người bệnh thiếu canxi đều rất tốt.

6. Cách tiết kiệm điện khi sử dụng nồi cơm điện
Khi dùng nồi cơm điện để nấu cơm, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.

7. Cách hấp cơm cũ

Khi hấp cơm, tốt nhất là ta không nên đổ cơm cũ vào lẫn cơm mới mà phải đem hấp riêng.

Cách làm: Đổ nước để hấp như các món ăn khác, chỉ cần lưu ý, khi hấp cơm, ta cho vào nước hấp cơm một chút muối (nhiều, ít tuỳ lượng cơm), như vậy cơm hấp và cơm vừa nấu sẽ ngon như nhau.

Cách nấu cơm ngon và bổ dưỡng

8. Để nấu cơm, nấu cháo không bị trào ra ngoài
Nấu cháo:
Khi nấu cháo, nếu ta không để ý, cháo rất dễ bị trào ra ngoài. Nếu ta cho vào nồi vài giọt dầu vừng, sau khi đun sôi, ta dùng lửa vừa để đun tiếp, dù cháo có sôi bao nhiêu cũng không bị trào. Ngoài ra, ta cũng cần đãi sạch gạo trước, chờ nước âm ấm (nhiệt đọ khoảng 50 – 60 C) thì mới cho gạo vào, như vậy khi nấu sẽ tránh được nước cháo trào ra ngoài.
Nấu cơm:
Một số nồi cơm điện vẫn có thể làm nước trào ra ngoài khi nấu cơm. Để khắc phục tình trạng này, ta nên vo gạo trước 3 tiếng đồng hồ, dùng một lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới đem nấu. Như vậy, khi nấu cơm, nước cơm sẽ không bị trào.

9. Dùng rượu để xử lý cơm sống
Đánh tơi cơm sống ra, dựa theo tỷ lệ 500g gạo, 50g rượu, đổ rượu vào trong nồi, dùng lửa nhỏ để đun cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ hết sống, khi ăn cơm không sợ có mùi rượu.

10. Một số cách xử lý mùi cơm khê
– Cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào nồi cơm khê, ấn cho miệng bát xuống bằng với nồi cơm, sau 1 – 2 phút mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê nữa.
– Khi vừa mới ngửi thấy mùi cơm khê, lập tức cho nồi cơm vào trong nước lạnh sâu khoảng 3 – 6cm hoặc đặt lên trên mặt đất vừa mới vẩy nước lạnh, sau khoảng 3 phút cơm sẽ hết mùi khê.
– Ta có thể dùng một cục than củi cháy đỏ cho vào trong bát, đặt vào nồi cơm, đậy kín vung lại, 10 phút sau mở vung lấy bát than ra, mùi khê sẽ không còn nữa.
– Đặt lên trên cơm một miếng vỏ bánh mỳ, rồi đậy vung lại ngay, 5 phút sau, vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.

11. Không nên để chung gạo và hoa quả
Không được để lẫn gạo và hoa quả với nhau. Nếu ta để gạo và hoa quả lẫn vào nhau, hoa quả sẽ bị khô quắt và gạo sẽ hút hết thành phần nước trong hoa quả, dẫn đến mốc hỏng.

Những mẹo vặt nấu ăn này, nhà hàng Quá Ngon mong gia đình bạn có những bữa cơm ngon. Để thưởng thức các món ăn được chế biến từ măng ngon đúng nghĩa hãy đến Nhà hàng Quá Ngon đường Lê Văn Sỹ, Quận Tân Bình.

NHÀ HÀNGQUÁ NGON

Địa chỉ: Số 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Chuyên phục vụ các món Hải sảnĐặc sảnDân gian

“Đệ nhất heo tộc quay lu chặt mẹt”

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)

Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32

Liên hệ: lienhe@nhahangquangon.com

Website: https://www.nhahangquangon.com

Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon