MẸO VẶT NẤU ĂNPHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỨC ĂN NẤU CHÍN

Thời tiết nóng và oi bức vào mùa hè rất dễ làm cho thức ăn bị ôi thiu dù bạn đã nấu chín. Vì vậy phải bảo quản thức ăn đã nấu chín như thế nào để đảm bảo được sức khỏe cho gia đình bạn. Xin mời các bà nội trợ hãy tham khảo những bí quyết dưới đây:

1. Phải để thật nguội thức ăn mới cho vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng mà cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

2. Phải nấu chín lại thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa như trướng bụng khó tiêu, đi ngoài…

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

3. Không nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh quá lâu mà chỉ nên dùng cho bữa sau, như bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất phải 5 – 6h. Vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố.

4.Không nên để thức ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì trong quá trình xào nấu ở nhiệt độ cao có nêm thêm muối, các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh và tạo thành chất gây ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn rau thừa sẽ không tốt cho sức khoẻ cũng như người hay ăn các thực phẩm chế biến từ rau củ muối có khả năng bị ung thư dạ dày rất cao.

Chú ý đến thời gian đun nấu thức ăn

Các loại cá: Đun nấu lại trong thời gian 4 đến 5 phút. Các vi khuẩn không có lợi trong cá rất dễ phát triển, nếu để ở nhiệt độ 20ºC trong 8 phút sẽ tăng lên gấp đôi, một con vi khuẩn chỉ trong 5 đến 6 giờ sẽ sinh sản thành hàng trăm triệu con.

Bảo quản các loại thức ăn khác

Các loại thịt: Khi đun lại bạn hãy cho thêm ít dấm hoặc muối. Vì các thực phẩm loại này đều có nhiều chất khoáng, các chất khoáng này khi đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ chảy ra theo nước. Khi đun cho thêm ít dấm, những chất này gặp dấm chua sẽ nâng cao độ dinh dưỡng và giúp dễ tiêu hoá.

Các loại hải sản: Các loại hải sản khi đun nấu cho thêm chút gia vị, như rượu, hành, gừng có tác dụng sát khuẩn.

Các loại thức ăn có chứa tinh bột: Những thức ăn thừa có tinh bột nên sử dụng hết trong 4 giờ, vì nó rất dễ bị vi khuẩn coli sống ký sinh mà loại độc tố này không bị phân hủy khi đun nấu.

NHÀ HÀNG QUÁ NGON

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Chuyên phục vụ các món Hải sảnĐặc sảnDân gian

“Đệ nhất heo tộc quay lu chặt mẹt”

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)

Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32

Email: lienhe@nhahangquangon.com

Website: https://www.nhahangquangon.com

Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon