rau-quả

Màu sắc của rau củ quả không chỉ giúp bữa ăn thêm rực rỡ và kích thích cảm giác ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mỗi màu sắc của rau củ quả đều chứa một nhóm dưỡng chất riêng biệt!

Nhà hàng Qúa Ngon khám phá bí mật của những sắc  màu rực rỡ này nhé!

RAU CỦ MÀU ĐỎ

trai-cay-va-rau-cu-mau do

Các loại rau củ quả màu đỏ có chứa nhiều lycopene và ellagic acid. Những chất dinh dưỡng này đã được nghiên cứu là có tác dụng chống ung thư và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Cà chua có thể giúp làm chậm quá trình phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Dưa hấu có chứa lycopene và cả citrulline có thể phát huy tác dụng điều trị rối loạn cương dương nhẹ. Dâu tây thì có thể ngăn ngừa và thậm chí đảo ngược quá trình phát triển của ung thư thực quản.

 

RAU CỦ MÀU VÀNG

rau cu mau vang

Các loại rau củ quả màu vàng hoặc cam rất giàu vitamin C và carotenoid. Một loại carotenoid là beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp cải thiện thị lực và quá trình sản sinh tế bào.

Các trái cây thuộc họ cam, chanh chứa một loại phytonutrient đặc biệt gọi là hesperidin giúp tăng cường lưu thông máu. Nếu bạn thường xuyên bị lạnh tay chân, hãy ăn một quả cam mỗi ngày để cải thiện tình trạng. Ngoài ra, nhiều loại rau củ quả màu vàng và cam còn giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể.

RAU CỦ MÀU XANH

rau cu mau xanh

Rau củ quả màu xanh lá chứa rất nhiều lutein, isothiocyanate, isoflavone và vitamin K rất tốt cho sự tuần hoàn máu và sức khỏe của xương. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn cung cấp rất nhiều folate – một dưỡng chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai để phòng ngừa các khuyết tật bẩm sinh cho bé.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh đã được chứng minh là có công dụng tăng cường chức năng miễn dịch. Bên cạnh đó, nhóm rau xanh lá đậm như cải xoăn thì có thể cải thiện tâm trạng.

RAU CỦ MÀU TÍM

trai-cay-va-rau-cu-nhieu-mau-3

Các loại rau củ quả màu tím rất giàu các phytonutrient như anthocyanin và resveratrol đã được nghiên cứu là có khả năng chống ung thư và ngăn ngừa lão hóa đáng kể. Các nghiên cứu còn cho thấy các hoạt chất sinh học trong quả mọng có tác dụng giảm tổn thương gây ra bởi stress và viêm.

RAU CỦ MÀU TRẮNG VÀ MÀU NÂU

rau cu mau trang

Rau củ quả màu trắng, nâu thường không có màu sắc rực rỡ như các loại rau củ quả màu khác nhưng vẫn là một lựa chọn lý tưởng cho bạn và có rất nhiều phytonutrient.

Cũng như bông cải xanh, bông cải trắng chứa rất nhiều hợp chất chống ung thư gọi là sulforaphane. Tỏi và hành tây chứa các hợp chất như allicin và quercetin cũng có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Các loại nấm trắng chứa các phytonutrient đã được nghiên cứu là có thể ức chế hoạt động của aromatase trong điều trị ung thư vú.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN