Tổ chức tiệc đám giỗ tại nhà là một trong những sự kiện khá trọng đại và cũng sẽ dễ dàng khiến các bà nội trợ đau đầu, đặc biệt nếu như bạn là một nàng dâu mới. Để giải quyết những lúng túng này, các chị em hãy cùng tham khảo kinh nghiệm tổ chức tiệc đám giỗ quận 8 tại nhà của Quá Ngon nhé.

Thủ tục tổ chức tiệc đám giỗ quận 8 tại nhà

Thủ tục tổ chức đám giỗ tại nhà là nghi thức quan trọng khi cúng kiếng ông bà tổ tiên và người đã khuất mà con cháu phải lưu ý thực hiện đúng, đủ và nghiêm túc. Thức ăn thường được chuẩn bị từ sớm để kịp giờ cúng. Thông thường, giờ cúng sẽ bắt đầu từ 9 – 10 giờ sáng. Tất cả những thủ tục, chuẩn bị bàn thờ và bàn tiệc đồng thời cũng phải cần thực hiện xong trước giờ cúng.

thuc don dam gio
Ảnh Internet

Cụ thể, các món ăn sẽ được bày đủ trên bàn đi kèm đó là trà, nước, lư hương đốt nhang, giấy tiền vàng bạc,… phải chuẩn bị xong tươm tất trước giờ cúng. Con trưởng sẽ đứng trước bàn thờ lớn, thắp nhang và đọc lời cúng trước ông bà tổ tiên cùng người đã khuất. Tiếp theo là những người con cháu trong gia đình theo thứ tự lần lượt từ lớn đến nhỏ sẽ thắp hương cúng vái.

Sau khi nhang đã cháy tàn thì người con trưởng đứng khấn vái lần nữa, xin phép được dọn thức ăn xuống bên dưới, đốt tiền, quần áo cho người khuất hôm đó. Trong lúc cúng kiến nên giữ không khí trang nghiêm, mọi người đi nhẹ nói khẽ và tránh làm ồn.

Sau khi thủ tục được hoàn thành thì tiệc cho mọi người mới được bắt đầu. Lúc này, tất cả mọi người có thể cùng nhau thoải mái ăn tiệc.

Những lưu ý khi tổ chức đám giỗ tại nhà

Con cháu phải có mặt đầy đủ

Chữ “hiếu” là quan trọng nhất với nhân phẩm của một con người và với truyền thống quan trọng của người Việt. Vì vậy, dù có thể bận rộn như thế nào không thể tự tay vào bếp nấu nướng khi đến giờ cúng kiếng, mọi thành viên trong gia đình đều phải sắp xếp có mặt thắp hương ông bà tổ tiên.

dam gio

Chọn thực đơn theo ý người đã mất

Tuy không phải quá kiêng kỵ nhưng tốt hơn hết để thể hiện sự thành kính và tưởng nhớ người đã mất, khi tổ chức tiệc đám giỗ tại nhà gia chủ cần tránh chọn những món ăn người đó không thích những ngày còn sống. Đồng thời, cũng không cúng các món ăn có mùi tanh hay đồ còn sống.

vit co

Mâm cơm phải được bày biện trang trọng, gọn gàng

Đây là một yếu tố rất quan trọng mà các nàng dâu mới phải để ý. Các vật dụng món ăn hay chén dĩa trên bàn cúng giỗ đều phải chọn các bộ chén đĩa sạch, mới, bày biện gọn gàng, chỉn chu để tạo nên sự trang trọng cho mâm cỗ. Đặc biệt, không được dùng muỗng đũa dơ hay vấy bẩn vì điều này được xem là bất kính.

thuc don dam gio

Thông thường, tùy theo vùng miền một đám giỗ sẽ có 4 mâm bao gồm: Mâm cúng ông bà cửu huyền thất tổ, mâm cúng đất đai, mâm cúng người đã khuất, mâm cúng chiến sĩ khuất mặt. Việc bố trí thứ tự các mâm cúng cần thực hiện đúng phong tục. Nếu chưa rõ, bạn có thể hỏi những bậc bô lão trong nhà để có sự sắp xếp phù hợp.

Chú trọng thực đơn ngon miệng và hợp lý khi tổ chức tiệc đám giỗ quận 8 tại nhà

Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức tiệc đám giỗ quận 8 tại nhà, Quá Ngon nhận thấy thực đơn chính là yếu tố quan trọng không chỉ đối với truyền thống cúng giỗ của người Việt mà còn là cách để thể hiện sự tiếp đón nồng hậu, chu đáo với khách mời.

goi bo qua ngon

Với thời hiện đại ngày nay, một thực đơn đám giỗ cũng được chọn lựa kỹ lưỡng với đầy đủ các món ăn truyền thống, bên cạnh là đó là các món tiệc theo cấu trúc 3 phần: món khai vị – món chính và món tráng miệng.

Các món ăn nên có sự kết hợp của đa dạng nguyên liệu và cách chế biến khác nhau để không gây ngán. Đồng thời, các món ăn cần chú trọng vào tính thẩm mỹ khi bày biện để mâm cỗ cúng thêm phần ấm cúng, trang trọng và chu đáo.

tiec luu dong

Quá Ngon là một trong những dịch vụ tổ chức tiệc đám giỗ quận 8 tại nhà quen thuộc được khách hàng tin tưởng lựa chọn nhờ vào sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự tận tâm. Với mức chi phí hợp lý, Quá Ngon sẽ thay gia chủ tổ chức tiệc đám giỗ chu đáo từ A – Z theo trình tự, đảm bảo tính trang trọng chỉn chu cho mâm cỗ cúng kiến tổ tiên cũng như tiếp đón khách mời chu đáo.

heo toc

Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ tổ chức tiệc đám giỗ quận 8 của Quá Ngon, gia chủ hãy liên hệ ngay đội ngũ tư vấn để được giải đáp chi tiết và gợi ý các thực đơn phù hợp nhé.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN