ảnh_Viber_2020-01-04_11-38-29

Báo hỷ là một thủ tục để cô dâu chú rể, thông báo với bạn bè, người thân, những người không tham dự trực tiếp hôn lễ biết vào thời gian, địa điểm nào cô dâu, chú rể đã tổ chức hôn lễ.

ܔ Lễ báo hỷ là gì ????

ܚ Báo hỷ là một thủ tục để cô dâu chú rể, thông báo với bạn bè, người thân, những người không tham dự trực tiếp hôn lễ biết vào thời gian, địa điểm nào cô dâu, chú rể đã tổ chức hôn lễ. Ví dụ, nếu bạn đã tổ chức lễ cưới truyền thống ở quê, nhưng muốn tổ chức một buổi gặp mặt thân mật tại nơi cô dâu chú rể làm việc và sinh sống thì sẽ sử dụng thiệp báo hỷ thay cho thiệp cưới.

Lễ báo hỷ là một trong những buổi lễ khá thân thuộc với nhiều người. Buổi lễ này mang không khí ấm cúng, thân mật, không cần phải cầu kỳ và trang trọng như lễ cưới với sự có mặt của khá ít khách mời thân quen với cô dâu chú rể. Lễ báo hỷ thường được tổ chức sau khi lễ cưới diễn ra bởi người ta kiêng kỵ việc tổ chức lễ báo hỷ trước ngày cưới, sẽ bị coi là không may mắn.

ܔ Những điều cần biết khi tổ chức lễ báo hỷ

1. Lập kế hoạch dự trù chi phí cần thiết 

– Điều đầu tiên bạn cần phải làm là xác định những hạng mục cần chi tiêu cho tiệc báo hỷ của mình vì có rất nhiều thứ phải chi tiêu nên cần phải có kế hoạch rõ ràng cụ thể:

+ Dự kiến bao nhiêu khách mời

+ Chọn thiệp mời như thế nào

+ Tổ chức tiệc tại nhà hay nhà hàng

+ Lên thực đơn cho bữa tiệc

+ Chọn trang phục sao cho phù hợp

– Khi đã lên được danh sách những khoản cần chi tiêu, bạn cần xác định kinh phí mà mình sẽ chi tiêu trong buổi lễ báo hỷ là bao nhiêu và chi tiêu một cách hợp lý nhất.

2. Lên danh sách khách mời 

– Hãy chuẩn bị một danh sách khách mời cụ thể cả hai vợ chồng cùng lên danh sách khách mời để có thể biết chính xác khi đặt tiệc biết mình nên cần đặt bao nhiêu bàn tiệc là được.

– Vì tiệc báo hỷ được tổ chức nhằm mời những người thân, bạn bè thân thiết hay đồng nghiệp của hai bạn mà không có điều kiện chung vui trong ngày đám cưới. Nên không nhất thiết phải mời hết tất cả những người bạn quen biết đến dự.

3. Chọn địa điểm tổ chức 

– Việc cân nhắc về vấn đề đặt tiệc tại nhà hay nhà hàng cũng khá quan trọng đấy. Vì tiệc báo hỷ chỉ là một buổi tiệc thân mật nho nhỏ nên việc lựa chọn địa điểm tổ chức cũng đơn giản hơn nhiều, hai bạn có thể chọn một nhà hàng tiệc cưới vừa tầm, một quán cà phê sân vườn có phục vụ tiệc hoặc một đơn vị tổ chức tiệc tại nhà uy tín, chuyên nghiệp hội tụ nhiều yếu tố như là thực đơn đa dạng phong phú với những món ăn ngon, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, trang trí không gian đẹp.

– Việc lựa chọn dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà cũng đang là xu hướng được lựa chọn nhiều hiện nay vì nó không chỉ tạo không gian riêng thoải mái, ấm cúng mà còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. một đơn vị chuyên tổ chức tiệc cưới – hỏi, event tại nhà sẽ biết cách trang trí sao cho phù hợp với lễ báo hỷ, không cần quá xa hoa sang trọng nhưng cũng không nên quá đơn điệu, nhàm chán.

4. Chọn thiệp mời 

– Tiệc báo hỷ tuy chỉ là một buổi tiệc nhỏ nhưng với phép lịch sự ta cung cần phải có thiệp mời.  Khác với thiệp cưới, trên thiệp báo hỷ sẽ có dòng chữ  “Thiệp báo hỷ”, và thông tin ghi trên thiệp sẽ là “Trân trọng thông báo tin vui” cùng với tên cô dâu chú rể cũng như ngày giờ, địa điểm tổ chức tiệc nên chọn thiệp báo hỷ có kiểu dáng nhã nhặn, đơn giản, mộc mạc tránh màu mè mất thiện cảm.

5. Lựa chọn thực đơn phù hợp

– Tiệc báo hỷ tuy không quan trọng như lễ cưới nhưng không có nghĩa thực đơn không được đầu tư kỹ lưỡng. Thực đơn lễ báo hỷ cũng theo không khí chung của ngày hôm đó, không quá cầu kỳ “sơn hào hải vị” nhưng phải đảm bảo sự chỉnh chu và ngon miệng cho thực khách.

– Chọn thực đơn gồm 5 món chính với những món ăn no, ngon đảm bảo phù hợp với khẩu vị của khách mời của bạn.

6. Lựa chọn trang phục phù hợp

– Tùy vào sở thích và phong cách riêng bạn có thể chọn cho mình những loại trang phục thoải mái, nhưng đủ nổi bật để quan khách biết đôi bạn chính là nhận vật chính của bữa tiệc và tùy vào điều kiện và hoàn cảnh mà cô dâu chú rể có thể lựa chọn nhữn bộ trang phục sao cho phù hợp với mình nhất. Và nhất thiết nên diện những trang phục thoải mái, trẻ trung, năng động để hai bạn có thể tiện di chuyển trong suốt tiệc và có thể trò chuyện thoải mái cùng người thân, bạn bè thân thiết và đồng nghiệp của hai bạn.

yes Hy vọng với những chia sẻ trên của Nhà hàng Qúa Ngon sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về cách thức chuẩn bị cho lễ bảo hỷ của mình.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN